Home »Tin tức» Việc làm thêm Tết 2013: Nhiều cơ hội và không ít mánh khóe

Việc làm thêm Tết 2013: Nhiều cơ hội và không ít mánh khóe

Việc làm thêm Tết 2013 có rất nhiều cho sinh viên và mọi người nhưng vẫn có nhiều lừa đảo, cần cảnh giác khi tìm việc làm thêm Tết 2013.

Mới đây, trong vai một sinh viên đi tìm viec lam them Tet 2013, tôi đã ra bến xe buýt Cầu Giấy và tìm việc qua các tờ rơi quảng cáo tại đây. Sau khi liên hệ với một số điện thoại trong quảng cáo, họ cho địa chỉ và tôi đã gặp họ tại một phòng nhỏ thuê trên đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội). Khi đến, tôi cũng đã thấy có đến hơn chục người đang ngồi chờ được phỏng vấn. Muốn có việc mỗi người phải đóng 30.000 đồng lệ phí mà trung tâm “giúp đỡ”.

 viec lam them Tet 2013 - 1

Ngoài ra, mỗi người còn phải mua một bộ hồ sơ theo mẫu của trung tâm với giá 25.000 đồng để khai tên, tuổi và hợp đồng lao động… Vị chi, cứ một sinh viên muốn nhờ trung tâm này xin việc thì phải mất 55.000 đồng.Tôi cũng “thử”, với công việc làm thêm bưng bê càphê buổi tối với mức lương 1,5 triệu đồng/4 giờ và mua hồ sơ, nộp 30.000 đồng. Cầm tờ giấy hẹn, đúng 5 ngày sau đến thì lại được… hẹn thêm 3 ngày sau đến! Và phải đến 3 lần hẹn tôi mới được đi thử việc không lương tại một quán càphê trên đường Tô Hiệu (Nghĩa Tân). Thời gian thử việc là 1 tuần. Nếu quán không nhận thì tôi không được thắc mắc gì.

Trong thời gian thử việc, dù tôi đi đến đúng giờ và làm việc không có gì để chê trách, vậy mà không hiểu sao chủ quán vẫn không nhận. Tôi kết thúc 7 ngày đi làm thuê mà không nhận được đồng lương nào, đã vậy lại mất 55.000 đồng tiền hồ sơ, lệ phí cho trung tâm. Đây là thủ thuật của trung tâm, cứ hết 1 tuần là họ thay một số người đến thử việc mới, và như vậy họ lợi cả hai bên vì một bên vẫn thu tiền lệ phí, một bên có người làm thuê mà không phải trả lương.

Xuất phát từ nhu cầu tim viec lam them Tet 2013 đó, khoảng thời gian này cũng là lúc các trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm (TTDVGTVL) của cả tập thể và tư nhân rầm rộ bung ra. Hình thức “quảng bá” bấy lâu của các TTDVGTVL là trên các mặt báo và dán tờ rơi tại nơi công cộng.Tham khảo từ các tờ rơi dán tại các điểm xe buýt, cổng các trường đại học, ký túc xá… thì các TTDVGTVL đều đưa ra một mức lương hấp dẫn với sinh viên làm thêm, từ 2,5-4 triệu/tháng, với các khoảng thời gian làm cũng như đặc thù công việc khác nhau. Công việc có từ chạy bàn, bán càphê, bán đồ ăn, bán quần áo…, cho tới phát tờ rơi, dán phong bì, dạy kèm, đưa hàng bỏ mối…Để được “đáp ứng” công việc, sinh viên thường phải chịu mức “phí” từ vài chục ngàn đồng, cho tới vài trăm ngàn, tùy theo từng trung tâm môi giới, cũng như công việc, mức lương mà sinh viên nhận được.

Một số trung tâm nói trước là không thu tiền lệ phí môi giới, mà yêu cầu sinh viên mua hồ sơ chờ đăng ký tìm việc. Họ đưa ra mức lương cực hấp dẫn, giờ làm ít, hợp lý nên nhiều người lầm tưởng họ “chân chính” đã lao vào rất đông đúc. Thực tình là họ lừa đảo theo kiểu thu ít – lợi nhiều. Một người tới đăng ký tìm việc phải mua hồ sơ 30.000 đồng từ mẫu của trung tâm, trong khi bộ hồ sơ đó chỉ 5.000 đồng. Sau đó, trung tâm này cứ hẹn, hẹn, lại… hẹn. Dần dà sinh viên chán nản và không đến hỏi nữa.

Nhu cầu tìm kiếm viec lam them Tet 2013 là chính đáng, thiết thực. Nhưng trước khi có ý định đi làm thêm hãy suy nghĩ thật kỹ, bởi lựa chọn nơi nào để gửi gắm tìm việc giúp mình là điều quan trọng, nếu không lại mất tiền oan, mất thời gian mà và mua thêm bực vào mình. Hãy đến các TTDVGTVL của các tập thể lớn như một số cơ quan báo chí, các ban ngành, đoàn thể có làm dịch vụ này.

Cân nhắc kĩ trước khi đi làm thêm

Nếu chỉ vì những lí do như: thấy bạn bè đi làm nhiều quá cũng bắt chước, làm thêm để chứng tỏ mình đã lớn… thì teen nên dành thời gian suy nghĩ lại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi vì, với những lí do này thì bạn chưa thật sự chuẩn bị tâm lí cho việc đi làm thêm mà chỉ bị “thách thức” bởi những áp lực nhất thời. Và một khi chưa xác định được mục đích của việc mình làm, bạn sẽ dễ mất phương hướng, dễ bỏ cuộc, chán chường. Đó cũng là điểm yếu khiến bạn không đề phòng và dễ sập bẫy trước những cơ sở tuyển dụng lừa đảo.

viec lam them Tet 2013 - 2

Luôn đề cao cảnh giác để tránh thiệt hại cho bản thân khi tim viec lam them Tet 2013

Cẩn trọng với những “việc nhàn, lương cao”

Đây là lời nhắc nhở thường trực khi teen vào mùa làm thêm cuối năm. Nhưng cẩn trọng đề phòng thế nào thì chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết. Trước hết, teen nên tìm hiểu thông tin về công ty đó qua các phương tiện truyền thông hoặc hỏi bạn bè, người thân. Luôn sáng suốt và cảnh giác để đặt dấu chấm hỏi với sự chênh lệch về lương thưởng và công sức bỏ ra khi tiếp nhận công việc. Công việc nhàn nhã, lương cao sẽ không thể tuyển với số lượng nhiều mà buộc phải có chỉ tiêu và cách thức tuyển dụng thích hợp và thường là phỏng vấn trực tiếp. Bạn vẫn có thể khéo léo từ chối hoặc “giả ngu” khi phát hiện ra điều bất bình thường trong quá trình phỏng vấn.

Cảnh giác cao độ với các khoản thu

Một lưu ý hết sức quan trọng mà teen cần ghi nhớ đó là: không có công ty nào thu phí của ứng viên trong quá trình tuyển dụng, đặc biệt đối với các lao động ngắn hạn dành cho học sinh, sinh viên.

Không ít teen đã rơi vào trường hợp được nhận vào làm nhưng phải “đóng một khoản phí để hoàn tất hồ sơ” và sau đó buộc phải tuân thủ những quy tắc ngặt nghèo của công ty với nỗi ám ảnh “tiền cọc bay mất mà tiền lương cũng chẳng thấy đâu”.

viec lam them Tet 2013 - 3

Bạn cần tìm đến các trung tâm hỗ trợ việc làm uy tín

Trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn phải trực tiếp đến hỏi bộ phận tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp. Ngay cả việc thoả thuận lương hay các điều kiện khác cũng vậy bạn nhé. Việc gặp và tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể, đồng thời phát giác những khe hở bất thường nếu có.

Dừng lại đúng lúc

Một khi đã phát hiện ra những điều bất ổn trong quá trình làm việc thì teen nên tìm cách “rút lui”. Bạn không nên tiếc nuối khoản phí ban đầu mà tiếp tục làm việc để bị bóc lột sức lao động.

Tìm đến những nơi tuyển dụng uy tín

Để tránh tối đa việc “ăn quả lừa” trong mùa làm thêm cuối năm, tốt nhất là bạn hãy tìm đến những trung tâm, những nơi tuyển dụng hoặc tư vấn tuyển dụng có uy tín để được hướng dẫn và cung cấp thông tin.

Nếu bạn đang sinh sống và học tập tại các thành phố lớn, có thể đến ngay Trung tâm hỗ trợ Học sinh, sinh viên của thành phố đó để tìm kiếm thông tin. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là những cơ sở được thành lập nhằm hỗ trợ mọi mặt đời sống cho học sinh, sinh viên.

Tự nâng cao ý thức và tăng cường cảnh giác sẽ giúp bạn có một mùa làm thêm an toàn. Chúc các bạn tim viec lam them Tet 2013 thành công!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
trên Facebook .

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Việc làm thêm Tết 2013: Nhiều cơ hội và không ít mánh khóe

Leave a Comment