Home »Tin tức» Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời đột ngột

Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời đột ngột

Theo thông tin từ nhiều nghệ sỹ, nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời lúc 5h sáng nay. Việc nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời chắc chắn để lại nhiều niềm tiếc thương cho người hâm mộ.

Cách đây ít phút, trên facebook của Vượng Râu chia sẻ một thông tin đau buồn, thông báo nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời.

“Sáng ra ngủ dậy, Nghe một tin đau đớn! NS Văn Hiệp đã ra đi ! Ôi dẫu biết rằng sinh tử là lẽ thường ở đời! Nhưng sao nghe tin “Bố” ra đi mà lòng đau đến thế!!! cả cuộc đời sống trọn vẹn với niềm vui sân khấu và điện ảnh! miệt mài cống hiến như con “giun” trong bài thơ Bố viết! Không quan tâm tới việc xét duyệt NSUT hay này nọ! Cứ lặng lẽ cống hiến và đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà!

Một Nghệ Sĩ Không Được Phong Tặng Gì – Nhưng Gấp Vạn lần Một Số NSND Khác!

Con mong Thầy về nơi đó sẽ sớm gặp hội tụ cùng NS Mạnh Tuấn, Dương Quảng, Trịnh Mai…”, nghệ sĩ hài Vượng Râu xúc động viết.

nghe si van hiep, nghe si hai van hiep, nghe si van hiep qua doi, van hiep qua doi

Thông tin nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời đã làm xôn xao giới nghệ sĩ cũng như khán giả ái mộ. Rất nhiều người hâm mộ thông qua facebook của Vượng Râu đã gửi lời chia buồn với gia đình nghệ sĩ Văn Hiệp và cầu mong vị nghệ sĩ đáng kính được yên nghỉ.

Văn Hiệp được nhiều người yêu mến với những vai diễn trưởng thôn, những vai diễn hài chân chân, mộc mạc trên sân khấu.

Cuộc sống của ‘trưởng thôn’ Văn Hiệp khá cô đơn. Một mình ông sống ở ngôi nhà 5 tầng cạnh phố Hoàng Mai. Vợ ông, đã đi ra nước ngoài hơn 20 năm nay – khi xuất khẩu lao động sang Đức.

Nghệ sĩ Văn Hiệp tên đầy đủ Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942. Là thế hệ đầu tiên học tại trường Sân khấu điện ảnh lớp diễn viên cùng khoá Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu…

Từ 1963 đến 1990 công tác tại Nhà hát Kịch TW, năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Vừa viết kịch bản truyền thanh, kịch bản truyền hình vừa đạo diễn sân khấu, tổ chức và giảng dạy các lớp diễn viên ngắn ngày. Từ năm 2002 nghỉ hưu.

nghe si van hiep, nghe si hai van hiep, nghe si van hiep qua doi, van hiep qua doi - 2

Ngày còn sống, nói về mối duyên tình cờ với sân khấu, nghệ sĩ Văn Hiệp tâm sự: “Ngày bé tôi thích khoa học tự nhiên lắm, mặc dù cũng nổi đình nổi đám khi sinh hoạt văn nghệ trong trường phổ thông. Đang học lớp 10 thì ông bạn Doãn Châu (nguyên là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam) rủ tôi đi thi vào Trường Sân khấu  – Điện ảnh. Lúc đó, nhà tôi đông anh em (9 người) nên tôi thiết nghĩ, học trong trường Sân khấu có học bổng cao sẽ đỡ đần được cho bố mẹ. Thế là tôi đi thi mặc dù tiêu chuẩn chiều cao bị thiếu mất 1cm, mắt thì “híp tịt” nhưng “gỡ” được là nhờ năng khiếu tốt.

Tôi phải cảm ơn diễn viên Hòa Tâm đã “ân huệ” cho mình một “cái tát” để đời. Lúc đó tôi thi vào lớp kịch nói nên cứ lân la đi hỏi kinh nghiệm đàn anh. Ông Hòa Tâm gợi ý bảo tôi thử diễn một cảnh khóc. Khóc thế quái nào được! Thấy mặt tôi cứ trơ ra, ông ấy thẳng tay cho một cái tát như trời giáng, giữa ban ngày mà sao tóe đầy trời! Thật ức đến ứa nước mắt. Ông ấy vỗ đùi, cười ha hả: “Thấy chưa, khóc được rồi kia kìa. Chú mày hận tao quá nên mới khóc được chứ gì? Đấy chính là vấn đề, khi nhập vai phải nghĩ mình ở trong hoàn cảnh ấy, phải có nội tâm, thì diễn mới có hồn”.

Những ai sống cùng thời với Văn Hiệp đều biết đến ông với những vai “nghiêm túc” đã từng để lại dấu ấn một thời trên sân khấu kịch của Nhà hát Kịch Việt Nam. Vai Vinh trong vở “Bài ca Điện Biên” là một vai diễn ấn tượng. Sau vai diễn này, Giám đốc Mạnh Linh tăng cho Văn Hiệp hai bậc lương, còn đạo diễn Doãn Hoàng Giang, một người bạn đồng niên thì nhìn ông bảo: “Mày diễn như có “ma”!

Tuy nhiên, vai diễn đánh dấu sự khởi nguồn hài kịch của Văn Hiệp chính là vở “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”. Đạo diễn Dương Ngọc Đức đã chọn Văn Hiệp vào vai Ốc và với tài diễn xuất của mình, ông đã tạo được một Ốc có một không hai trong các vai Ốc của tích tuồng này. Một Ốc rất láu cá, khôn ngoan nhưng lại duyên dáng và hấp dẫn.

Thời gian về sau, nghệ sĩ Văn Hiệp chuyển sang lãnh địa truyền hình và thành công với kịch bản “Trưởng họ chán cơm”, đặc biệt, show truyền hình về “Trưởng thôn Văn Hiệp” cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã làm nên một hình tượng nhân vật “trưởng thôn” đặc sắc không hề trộn lẫn.

Mặc dù có nhiều đóng góp cho sân khấu nước nhà, tuy nhiên, đáng tiếc cho đến lúc nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời, ông chưa một lần được phong danh hiệu cao quý.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời đột ngột, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
trên Facebook .

{ 1 comment… read it below or add one }

game android July 24, 2013 at 11:26 pm

Tremendous things here. I’m very happy to see your article. Thank you so much and I am taking a look forward to touch you. Will you kindly drop me a e-mail?

Reply

Gửi phản hồi cho bài viết : Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời đột ngột

Leave a Comment