Home »Tin tức» Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam

Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam

Diễn giả nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam trong tháng 5 để dự hàng loạt hoạt động. Trong chuyến Nick Vujicic den Viet Nam lần này cũng là cơ hội cho các bạn trẻ hiểu thêm về nghị lực sống của con người mà số phận không hề ưu đãi

Sáng 19/3 tại TP HCM, nhân dịp Nick Vujicic den Viet Nam đã diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách thứ hai của tác giả Nick Vujicic mang tên Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng. Đây cũng là tự truyện tiếp theo của tác giả người Australia về số phận đặc biệt của mình.

Trong tác phẩm này, Nick Vujicic viết về nguồn cảm hứng mà độc giả thuộc mọi độ tuổi trên khắp thế giới đã truyền cho anh. Họ là những người cho anh lời khuyên cũng như xin anh lời khuyên về cách thức đương đầu những khó khăn trong cuộc sống. Nick cũng viết về những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ của anh với mọi người, cách anh giải quyết vô vàn xung đột nảy sinh.

Điểm nhấn của cuốn sách còn là chuyện Nick chia sẻ làm sao anh tìm được tình yêu của đời mình – một người vợ yêu anh vô điều kiện và sinh cho anh đứa con xinh xắn.

Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam
Bìa cuốn “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”.

Ấn phẩm thứ hai của Nick cũng được chính Bích Lan (người dịch cuốn Cuộc sống không giới hạn của anh trước đây) chuyển ngữ. Cô cũng là một người có số phận đặc biệt khi từ nhỏ đã bị mắc căn bệnh nan y loạn dưỡng cơ. Nhưng bệnh tật và sự đau đớn thể xác không ngăn được ý chí của Bích Lan. Cô vươn lên tự học, nắm vững tiếng Anh để trở thành dịch giả chuyên nghiệp.

Giống như Nick, Bích Lan được xem là một tấm gương nêu lên khát vọng sống mãnh liệt, nghị lực tuyệt vời để chiến thắng nghịch cảnh. Sự đồng cảm sâu sắc giữa hai thân phận đã giúp Bích Lan dịch hàng trăm trang sách của Nick trong sự say mê, háo hức. Cô càng vui hơn khi biết tháng 5 này Nick Vujicic den Viet Nam để giao lưu với mọi người và mong chờ khoảnh khắc được chạm mặt người cô ngưỡng mộ. Bích Lan từng chia sẻ, nhờ dịch sách của Nick, cô biết mỉm cười nhiều hơn trước đây vì Nick là người sống rất lạc quan và hay cười đùa.

Đáng lẽ Bích Lan sẽ có mặt tại buổi họp báo ra mắt sách ở TP HCM, nhưng sắp đến giờ lên máy bay từ Bắc vào, cô chuyển bệnh và bác sĩ không cho phép cô di chuyển đường xa.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News gọi điện trực tiếp cho Bích Lan để cô tâm sự đôi lời về công việc dịch sách. Nữ dịch giả cho biết, nguồn cảm hứng mạnh mẽ từ Nick đã giúp cô quên bệnh tật của bản thân mình để chuyên tâm hoàn thành tiến độ dịch, đưa cuốn sách mau chóng đến với bạn đọc cả nước.

Bích Lan kể một chi tiết trong sách khiến cô mất ngủ cả một đêm và ám ảnh nhiều tháng. Đó là khi Nick, người không chân tay, lần đầu tiên dẫn bạn gái về ra mắt bố mẹ. Mẹ của Nick đã hỏi người con gái này sẽ cảm thấy gì nếu sau này con của cả hai cũng sẽ mắc căn bệnh bẩm sinh như Nick. Cô gái trẻ đã trả lời, dù cho bao nhiêu đứa con của cô và Nick mắc căn bệnh như anh thì cô đều yêu các con của mình và cô sẽ đón nhận chúng dễ dàng hơn mẹ Nick phải đón nhận anh chào đời trước đây, vì cô đã có Nick là điểm tựa, là bằng chứng sống cho sức mạnh tinh thần. “Sau đó, qua Internet tôi biết vợ Nick đã sinh con và đứa bé hoàn toàn lành lặn, khỏe mạnh. Đó quả là điều kỳ diệu của cuộc sống!”, Bích Lan nói.

Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam

Nick Vujicic (sinh ngày 1/12/1982) là người truyền giáo Australia gốc Serbia. Anh bị hội chứng bẩm sinh tetra-amelia – một loại rối loạn di truyền hiếm gây ra trình trạng không có chân tay. Khi còn nhỏ, anh gặp phải muôn vàn trở ngại tâm lý, tình cảm và khó khăn trong cuộc sống, nhưng anh không hề gục ngã. Khi mới 17 tuổi, Vujicic đã tự mình lập nên tổ chức phi chính phủ Life Without Limits (Cuộc sống không giới hạn).

Từ đó, anh được mời đi diễn thuyết khắp thế giới về cuộc sống của người khuyết tật, với hy vọng và quá trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Anh cũng thường xuyên thuyết giảng về niềm tin vào Chúa, rằng Chúa đã cho anh sức mạnh để vượt qua khó khăn.

Lúc sinh ra, Vujici có sức khỏe bình thường, nhưng không có chân tay như bình thường mà chỉ có 2 bàn chân nhỏ, với mỗi bàn chân có 2 ngón.

Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam

Anh Vujicic và vợ con

Lúc đầu, luật của bang Victoria không cho phép Vujici học trường bình thường vì cơ thể khuyết tật của cậu. Tuy nhiên, Vujicic sau đó đã trở thành một trong những sinh viên khuyết tật đầu tiên được học ở trường dành cho học sinh bình thường từ khi luật trên thay đổi. Dẫu vậy, cơ thể thiếu chân tay của Vujicic luôn trở thành chủ đề trêu ghẹo của bạn bè, khiến cậu bé Vujicic hồi đó rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần.

Khi lên 8 tuổi, Vujicic từng muốn tự tử, và từng tự dìm mình vào bồn tắm khi lên 10. Nhưng tình yêu của bố mẹ đã giúp cậu vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong video ca nhạc “Something More”, Vujicic nói rằng Chúa đã lên kế hoạch cho cuộc đời anh nên vì thế anh không thể tự dìm mình xuống.

Vujicic rất chăm chỉ cầu nguyện Chúa sẽ ban cho anh đôi chân và đôi tay. Anh nói với Chúa rằng, nếu lời cầu nguyện của anh không được hồi đáp, anh sẽ không bao giờ cầu nguyện nữa. Tuy nhiên, quan điểm của anh sau đó đã thay đổi hoàn toàn.

Đó là thời điểm mẹ anh đưa cho anh đọc bài báo viết về một người đàn ông bị khuyết tật giống anh đã vượt khó như thế nào. Vujicic nhận ra rằng anh không phải người duy nhất thiệt thòi như vậy, nên bắt đầu tự làm mọi thứ. Và rồi, anh nhận ra những điều mình đã làm có thể sẽ truyền cảm hứng cho những người khác nữa.

Vujicic dần dần nhận ra cuộc sống vẫn tốt đẹp khi không có chân tay khi anh học được những kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày mà một người bình thường có thể thực hiện mà không cần suy nghĩ. Nick viết bằng 2 ngón chân trên bàn chân trái và biết cách cầm các đồ vật bằng ngón chân của mình. Anh biết dùng máy tính và có khả năng đánh máy 45 từ/phút bằng phương pháp “gót và ngón chân”. Anh cũng học cách ném bóng tennis, chơi trống, tự lấy cốc nước, chải tóc, đánh răng, trả lời điện thoại, cạo râu, chơi golf, bơi lội và thậm chí cả nhảy dù.

Khi học cấp 2, Vujicic đã tích cực vận động kêu gọi quyên góp cho một tổ chức từ thiện địa phương và các phong trào vì người khuyết tật. Lên 17 tuổi, anh bắt đầu được mời diễn thuyết và tự mình lập ra tổ chức phi chính phủ Life Without Limits.

Năm 2005, Vujicic được trao Giải thưởng công dân trẻ Australia được tổ chức hàng năm.
Vujicic đang sống tại Los Angeles, bang California (Mỹ). Đầu năm 2012, anh đã kết hôn với Kanae Miyahara, và vừa đón cậu con trai đầu lòng Kiyoshi James Vujicic vào tháng 1 năm nay.

Vujicic nói rằng nếu anh được sinh ra ở một nước lạc hậu nào đó, thì có lẽ anh đã bị coi là sự nguyền rủa hay nỗi xấu hổ, và bị giết chết ngay từ khi mới ra đời.

Vujicic tốt nghiệp ĐH Griffith năm 21 tuổi với hai chuyên ngành kế toán và lập kế hoạch tài chính. Nhưng cuộc đời đã đưa anh trở thành một người diễn thuyết truyền cảm, đi khắp nơi trên thế giới để truyền cảm hứng về những vấn đề của giới trẻ. Đến nay anh đã diễn thuyết trước hơn 3 triệu người trên khắp 24 quốc gia trên 5 châu lục.

Cuốn sách đầu tiên của Vujicic là Life Without Limbs: Inspiration for a Ridiculously Good Life (tạm dịch: Cuộc sống không có chân tay: Cảm hứng cho cuộc sống tốt đẹp một cách buồn cười) được xuất bản vào năm 2010. Đĩa DVD Life’s Greater Purpose (tạm dịch: Mục đích cao cả hơn của cuộc sống) được phát hành năm 2005 để nói về cuộc sống thường ngày của anh. DVD thứ hai được quay tại một nhà thờ ở Brisbane tập hợp những bài diễn thuyết chuyên nghiệp đầu tiên của anh để khuyến khích các bạn trẻ.

Nhân dịp Nick Vujicic den Viet Nam, cùng lamdep24h.info xem lại những thước phim sinh hoạt hàng ngày của anh:

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam, 10.0 out of 10 based on 1 rating
trên Facebook .

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Chàng trai không chân không tay Nick Vujicic đến Việt Nam

Leave a Comment